Đón cơ hội tăng trưởng, Ngành Dệt May quyết tâm trở lại quỹ đạo trong năm 2024

ngành dệt may quyết quay lại quỹ đạo tăng trưởng

Mặc dù kinh tế thế giới còn chưa mấy khởi sắc và còn nhiều phần bất định trong năm 2024, tuy nhiên các doanh nghiệp dệt may trong nước đã xác định tư tưởng và không chủ quan trước những thuận lợi mới xuất hiện, cũng như không buông xuôi trước những khó khăn, dự báo năm 2024 này ngành dệt may sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng của mình.

Đánh giá cơ hội tăng trưởng của ngành dệt may

Theo một số chủ doanh nghiệp cũng như những chuyên gia đầu ngành thì năm ngoái 2023 là một năm vất vả của ngành dệt may, tuy nhiên hiệu quả lại thấp chưa xứng với tiềm năm của may mặc nước ta. Cũng dễ hiểu do tình hình dịch bệnh của những năm trước nên biên giới vần chưa thể hoạt động nhộn nhịp trở lại.

Kim ngạch giảm 10% trong đó sản xuất giảm 30% có những mà hàng còn lên tới 50% khó khăn từ người điều hành cũng như người lao động có thể duy trì được hiệu quả trong sản xuất kinh doanh.

Theo phân tích của chủ doanh nghiệp dệt may lớn thì: cách lãnh đạo doanh nghiệp vẫn thể hiện một ý chí kiên cường, người lao động cũng không buông xuôi tiếp tục khắc phục khó khăn. Chủ doanh nghiệp vẫn có những quyết định các đơn hàng không hiệu quả nhưng vẫn phải đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Các doanh nghiệp của chúng ta đã thể hiện sự sáng tạo và năng lực cạnh tranh trong những bối cảnh hết sức khó khăn, xử lý những yêu cầu đặc biệt và khá vô lý của khách hàng khó tính.

ngành dệt may quyết quay lại quỹ đạo tăng trưởng
thử thách ngành diệt may trong năm 2024

Nhìn lại và tránh những thiếu sót của năm 2023

Năm 2024 trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới đang còn bất định và nhiều biến động tuy nhiên quý 1/2024 đã có nhiều tín hiệu tốt hơn năm ngoài. Kinh tế thế giới có sự phục hồi nhất định nhất là kinh tế mỹ và Châu Âu trong sự lạm phát của những nước này.

Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn không chủ quan và xem 2024 vẫn còn những thử thách với ngành dệt may của nước ta. Cẫn lên tinh thần vượt qua khó khăn và không buông xuôi trước khó khăn, cần đồng sức đồng lòng vượt qua nghịch cảnh.

Bối cảnh xuất khẩu vẫn tiếp tục giảm, xu thế là số lượng nhỏ, thời gian bàn giao hàng nhanh, chi phí đầu vào cao cộng thêm chuỗi cung ứng còn rủi ro. Thêm vào đó là rủi ro lãi suất, tỷ giá giảm xu hướng chuyển đổi kinh doanh là những vấn đề đặt và và cần khắc phục cho dệt may thời gian tới.

Các doanh nghiệp cần tập trung chủ động tìm kiếm khai thác các thị trường trong nước và quốc tế, lo đủ công việc cho người lao động trong chiến lược đa dạng hóa các mặt hàng, khách hàng và thị trường.

Cần nghiên cứu các mặt hàng mới, sản phẩm mới, chất liệu mới đẩy nhanh tốc độ may mẫu, chất lượng mẫu…thời gian giao hàng nhanh.

Ngoài ra cần năng cao năng lực quản trị, chuyển đối số trong công tác quản trị doanh nghiệp, kinh doanh, dịch vụ. Cần chú trọng đầu tư các trang thiết bị hiện đại hóa và tự động hóa, các sản phẩm theo hướng xanh, sạch thân thiện với môi trường. Tăng năng lực cạnh tranh, mang lại giá trị trong các khâu: thiết kế, sản xuất nguyên vật liệu đầu vào nhằm chuyển mình lên vị thế cao hơn.

Kiểm soát chặt các nguồn kinh phí, cần cắt giảm chi phí không cần thiết, tăng cường công tác quản lý chất lượng sản phẩm những yếu tố trên là các yếu tố sống còn cho doanh nghiệp dệt may trong năm 2024 đầy thử thách này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay
Hỗ trợ

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Trí - 0906 922 175
Mr. Toản - 0939 614 748
Mr. Minh - 0934 613 536
Holine - 0939 614 748
Điện thoại -